Nàng Mona Lisa là ai?

Giả thuyết về nàng Mona Lisa

Bức họa “Nàng Mona Lisa” là một bức họa vô cùng nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci, có nhiều giá trị về nghệ thuật. Không ít người thắc mắc nàng Mona Lisa là ai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Có rất nhiều giả thuyết người thì nói nàng là mẹ của Leonardo, người thì nói nàng là người tình của ông, người thì nói vợ của lái buôn tơ lụa giàu có ở Florence.  Tuy nhiên đến năm 2005, các chuyên gia nghiên cứu bản thảo sách cổ đã chỉ ra chứng cứ nàng Mona Lisa là vợ của lái buôn tơ lụa

Năm 1503 là một năm quan trọng đối với gia đình del Giocondo khi họ chuyển tới ngôi nhà mới của mình, hơn nữa Lisa lại mới mang thai đứa con thứ ba. Ông del Giocondo đã mời 4 nghệ sỹ tới nhà để trang trí cho ngôi nhà mới, Leonardo da Vinci, con trai của người hàng xóm mới cũng được mời tới để vẽ chân dung Lisa.

Những năm 1503, Leonardo da Vinci rơi vào tình cảnh khốn đốn, ông không có nguồn thu nhập nào và lời mời tới vẽ chân dung cho một quý bà khiến ông cảm thấy rất phấn khởi và có lẽ đó là động lực để có được một tác phẩm tuyệt vời

Nàng Mona Lisa
Nàng Mona Lisa

Bức chân dung chỉ vẽ  nửa thân trên của  Mona Lisa. Phía sau nàng là phong cảnh thiên nhiên. Một con đường uốn lượn dẫn đến ngọn núi hiểm trở khuất lấp trong sương mờ

Chiếc váy đen của Mona Lisa rất đơn giản, nàng không đeo thứ trang sức cầu kỳ nào trên người. Một tấm mạng đen mỏng trùm lên mái tóc xoăn dài.

Hai bàn tay nàng đặt lên nhau đôi tay vô cùng duyên dáng với những ngón thon dài

và mềm mại. Khi ngắm nhìn chúng ta có thể hình dung từng thớ cơ và xương sống động dưới da.

Chỉ những nét cọ sơn dầu trên mặt phẳng  qua bàn tay tài hoa của ông đã làm nó sống động vô cùng.

Nhưng biểu cảm khuôn mặt nàng Mona Lisa mới là điểm cuốn hút đặc biệt. Đôi môi nàng khép lại thành một nụ cười mỉm điền nhiên tựa như nàng đang cất giữ một bí mật nào đó. Đôi mắt nàng cũng đầy ẩn ý, như thể đang dõi  trông điều gì đó chỉ nàng hay biết.

Mona Lisa có lẽ là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới. Tại sao vậy? không ai có thể giải đáp thỏa đáng. Bản thân Leonardo cũng rất yêu thích bức tranh này. Khi hoàn thành ông quyết định giữ lại bức vẽ, và thực sự cho đến cuối đời ông luôn mang theo bức vẽ

Theo các nhà nghệ thuật, bức tranh này hiện có giá 800 triệu USD. Nó  hiện được treo sau tấm kính chống đạn ở bảo tàng Louvre,  thu hút 6 triệu lượt khách đến xem mỗi năm.

Bức tranh nàng Mona Lisa có gì đẹp mà đắt đến vây?

Bức tranh có giá trị độc bản

Chỉ có Hội họa (và phần nào đó của Điêu khắc) là ngành nghệ thuật duy nhất có tiêu chí Độc bản (hoặc Nguyên bản). Mọi tranh chép và in, dù đẹp đến đâu chăng nữa, cũng đều bị coi là hạng nghiệp dư và chỉ dùng để tham khảo vì dấu ấn sáng tạo và thực chất đã không còn!

Nhân vật được vẽ trong tranh rất có thần như muốn nói chuyện với người xem.

Đôi mắt của nàng như đang nhìn, tâm tình với chúng ta, mặc dù đứng ở góc độ nào.

Nàng Mona Lisa

Áp dụng kỹ thuật vẽ khó, vẽ phong cảnh làm nền phía sau

Ông vẽ được cả những thứ mà phần lớn các họa sĩ không vẽ được đó là độ dày của bầu không

khí mờ ảo man mác mà người xem cảm giác được từ sau lưng nhân vật đến tận núi non đằng xa.

Tranh tạo được 3 ảo giác

Nụ cười bí ẩn là ảo giác thứ nhất

Đôi mắt luôn dõi theo từng khán giả, bất kể họ ở vị trí nào trước mặt là ảo giác thứ hai

Có hai đường chân trời hơi vênh nhau ở hai bên là ảo giác thứ ba

Leonardo quả thật là một tài năng hôi họa xuất chúng. Những ai đã tìm hiểu về ông thì còn biết ông còn là nhà khoa học, là kỹ sư và nhà sáng chế. Ông đã thiết kế chiếc xe đạp 300 năm trước khi xe đạp thật sự xuất xưởng. Ông luôn khát khao khám phá bí mật tự nhiên.