Cách làm bánh chay ngon hấp dẫn.

Cách làm bánh chay
Cách làm bánh chay

Ngày xưa khi mà điều kiện kinh tế còn khó khăn thì việc thưởng thức một chiếc bánh chay nó háo hức có đôi chút thèm.  Mình vẫn nhớ vị bánh chay mà bà nội mình làm năm ấy, chiếc bánh tròn tròn được nấu trong nồi nước đường nhỏ nhân đậu xanh , sau khi luộc chín nổi lên thì múc ra đĩa, bà mình sẽ dùng đáy chiếc thìa dí chiếc bánh trôi dẹt ra, sau đó rưới ít nước đường lên.

Thời xưa thì không có bán bột nhào sẵn như bây giờ đâu, bà mình phải  ngâm gạo sau đó dùng cối bằng đá hay si măng gì đó để xay, sau khi xay xong thì ráo bột bằng cách cho tro rơm ở dưới, rồi dùng một chiếc khăn hay mảnh vải dải lên và đổ bột vào, đến khi nào bột dáo hết nước thì mới làm bánh được :D. Chắc cũng vì thế mà ăn bánh thấy ngon hơn

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh chay theo cách cổ của các cụ làm ngày xưa nhé, ăn cũng rất ngon và đặc biệt.

Cách làm bánh trôi ngon đơn giản

Cách làm bánh bột lọc Huế ngon hấp dẫn

1. Nguyên liệu:

1.Bột bánh: 1kg(Bột này là bột gạo nếp và trộn ít gạo tẻ họ đã xay sẵn, ráo bột bán ngoài chợ, về nếu khô thì cho thêm chút nước và nhào bột cho mềm dẻo là được)

2. Đâụ xanh: 300g

3. Đường đỏ: 600g (loại đường chúng ta hay làm nhân bánh trôi đó)

4. Bột đao: 50g

2. Cách làm bánh bao chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Đậu xanh chúng ta đem ngâm tầm 30 phút, nếu chọn loại đậu xanh còn vỏ thì tiến hành đãi vỏ đổ.Loại có vỏ thì ăn đậu sẽ ngọt hơn, nếu không có thời gian thì dùng loại đã bỏ sẵn vỏ cũng được.
  • Kiểm tra bột bánh có khô không, nếu khô dẩy tý nước nhào cho bột mềm, dẻo, chú ý là không cho nhiều nước bột sẽ bị loãng chảy ra. Nếu lỡ tay rồi thì, lấy túi bột nếp khô cho thêm vào, nhưng phải cho bột nghỉ 20~30 phút.
  • Đường đỏ sẽ thái nhỏ, hoặc đập nhỏ tầm 200g để xào nhân.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Đậu xanh cho vào nồi, sau đó cho nước vào đun chín lên, thấy đậu bỡ nếu còn nước thì chắt hết nước, dùng thìa dầm cho đậu tơi nhỏ ra.
  • Sau đó đổ đường vào đảo xều, cho chút nước lã tiến hành xào đậu với đường, đảo đều, khi đường tan hết quện vào với đậu thì tắt, để nguội.
làm nhân bánh chay
làm nhân bánh chay

Bước 3: Nặn bánh

  • Chia bột đều ra thành những phần nhỏ, sau đó để miếng bột lên tay, dùng ngón cái dàn mỏng thành hình tròn, dùng thìa múc nhân đậu cho vào giữa lặn tròn dẹt. Lưu ý lặn mỏng vỏ bột thôi nhé, và bánh tròn tròn bằng mặt chén thôi ăn sẽ ngon đừng có lặn dày.
Nặn bánh chay
Nặn bánh chay

Bước 4 : Luộc bánh

  • Cho đường vào nồi, cho 1.5 lít nước lã đun sôi lên, sau đó thả bánh vào, khi nào bánh nổi trên mặt nước không chìm xuống là được, múc bánh ra bát con, 2 ~3 cái một bát.
  • Lưu ý bánh chay to hơn bánh trôi luộc lửa vừa, và đảm bảo bánh phải nổi một lúc tầm 5 phút thì mới vớt bánh ra, không có bột bên trong sẽ vẫn còn sống. Bạn nào thích ăn ngọt thì điều chỉnh thêm lượng đường.
  • Bột đao hoà nước và đổ vào nồi, chỉ hơi sanh sánh thôi nhé.
Luộc bánh chay
Luộc bánh chay

3. Thưởng thức bánh chay

 • Bánh chay nên ăn nguội nhé, ăn nóng thì sẽ rất dễ bị bỏng, nhân đậu thơm ngọt bùi bùi hoà quyện với vỏ bánh mềm dẻo không bị nát, và nước ngòn ngọt bên ngoài.
Cách làm bánh chay
Cách làm bánh chay

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*